หมวดหมู่: พลังงาน

1AAsira3

กบง.เผยวินมอเตอร์ไซค์ถือบัตรคนจนได้ลดโซฮอล์ 3 บ./ลิตร เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

       นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานแถลงข่าว ผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง.ออกนโยบายกระตุ้นใช้ปาล์มน้ำมัน เร่งระบายสต็อก-ตรึงราคา 3.50 บาท/กก.คาด 15 ธ.ค.นี้ วินมอเตอร์ไซค์ถือบัตรคนจน ได้ลดราคาแก๊สโซฮอล์ 3 บาท

       คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้มีแผนการปรับปรุงข้อกำหนดเพื่อเพิ่มสัดส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว จากร้อยละ 6.6 ในปัจจุบัน เป็นร้อยละ 6.9 ซึ่งจะสามารถช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เพิ่มขึ้นอีก 8 หมื่นตัน/ปี โดยในขั้นต้นจะบังคับใช้มาตรการเพิ่มสัดส่วนเป็น ร้อยละ 6.8 ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 61 เป็นต้นไปโดยผู้ผลิตไบโอดีเซลและผู้ค้าน้ำมันจะร่วมกันซื้อน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) เริ่มซื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 หมื่นตัน

      สำหรับ ความร่วมมือจาก ขสมก. และ บขส. ในการทดลองใช้น้ำมันดีเซล B20 ให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 เดือน โดยมีแผนงานใช้น้ำมันดีเซล B20 ในปริมาณ 7 ล้านลิตร/เดือน ส่งผลให้ประมาณการใช้น้ำมันดีเซล B20 ในเดือนธันวาคมจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 20 ล้านลิตร/เดือน ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างศึกษาและหาแนวทางอื่นๆ เพื่อผลักดันปริมาณใช้น้ำมันดีเซล B20 ให้เป็น 15 ล้านลิตร/วัน ตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วยเช่นกัน

       นอกจากนี้ ยังมีแผนงานช่วยดูดซับการผลิตน้ำมันปาลม์ดิบ (CPO)ในประเทศ ด้วยการผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วในสัดส่วนสูงที่สุดนี้ จะสามารถใช้น้ำมันปาลม์ดิบ (CPO) ในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วได้ 1.3 ล้านตัน/ปี และในน้ำมันดีเซล B20 เพิ่มขึ้นอีก 0.6 ล้านตัน/ปี รวมเป็น 1.9 ล้านตัน/ปี ซึ่งหากรวมกับภาคบริโภคที่มีความต้องการใช้อยู่ที่ 9 แสนตัน/ปี จากปริมาณการผลิตน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ในประเทศประมาณ 2.5 ล้านตัน/ปี โดยการดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบดังกล่าว จะช่วยพยุงราคาผลปาล์มน้ำมันให้ดีขึ้นด้วย จากที่อยู่ 3.50 บาท/กิโลกรัม ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการลดการใช้น้ำมันปาล์มดิบของกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ทั้งในส่วนของการบริโภคเป็นอาหารและการผลิตไบโอดีเซล

        พร้อมกันนี้ ยังมีแผนให้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนำน้ำมันปาล์มดิบ ไปเป็นเชื้อเพลิงโรงไฟฟ้าบางปะกงและราชบุรี จำนวน 1.6 แสนตัน คาดจะใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น 3 เดือน โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงระบบของ กฟผ.เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูง พร้อมวางเป้าหมายดำเนินการถทันที ซึ่งทั้ง 3 แนวทางจะช่วยให้สต๊อกปาล์มที่ปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 3.7 แสนตัน ลดลดมาอยู่ที่ระดับปกติได้หรือที่ราว 2.5 แสนตัน

     สำหรับ แนวทางการลดผลกระทบต่อราคาน้ำมัน แก่วินมอเตอร์ไซค์ ผู้มีรายได้น้อยผ่านโครงการสวัสดิการประชารัฐ จำนวน 4 หมื่นราย จากรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในเขตกรุงเทพ และต่างจังหวัดรวม 1.9 แสนราย โดยลดราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ให้ต่ำกว่าราคาขายปกติทั่วไป 3 บาทต่อลิตร คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

       ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีนโยบายปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันทั้งดีเซลและเบนซิน แต่ในอนาคตหากราคาน้ำมันดิบโลกอ่อนตัวลงอีกก็อาจจะลดราคาขายปลีกลงอีก

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!