หมวดหมู่: คลัง

Gอภศกดรมว.คลัง แย้มมีช้อปช่วยชาติปลายปี แต่ได้เฉพาะสินค้าบางรายการเท่านั้น

      รมว.คลัง เผยกำลังพิจารณามาตรการช้อปช่วยชาติ เบื้องต้นกำหนดกรอบช่วง 16ธ.ค.61 -15 ม.ค.62 ย้ำชัดได้เฉพาะสินค้าบางรายการ เบื้องต้นอาจจะเน้นสินค้าที่ส่งผลต่อเกษตรกร หรือกลุ่มหนังสือเพื่อกระตุ้นการอ่าน

       นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการช้อปช่วยชาติ โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2561 – 15 ม.ค. 2562 คิดเป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยแนวทางเบื้องต้นของมาตรการช้อปช่วยชาติในครั้งนี้จะแตกต่างจากมาตรการช้อปช่วยชาติครั้งก่อน ๆ คือ จะกำหนดสินค้าเฉพาะบางรายการ หรือบางกิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เท่านั้น เช่น การซื้อยางล้อรถยนต์ เพื่อให้เกิดการใช้ยางพารามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อราคาพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะยางพาราให้มีราคาดีขึ้น หรือ การส่งเสริมการอ่านหนังสือ อาจจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการซื้อหนังสือแล้วสามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้

     “ยังไม่ได้สรุปแนวทางดำเนินการที่ชัดเจน โดยคงมีรายการสินค้าที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มเติม รวมถึงกำลังดูในรายละเอียดด้วยว่าว่าจะให้นำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ หรือว่าจะจ่ายชดเชยเป็นเงิน ซึ่งวิธีนี้ก็ต้องมาดูอีกว่าจะเอาเงินงบประมาณจากส่วนไหนมารองรับ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้วงเงินดำเนินการน้อยกว่ามาตรการช้อปช่วยชาติครั้งที่ผ่านมา” นายอภิศักดิ์ กล่าว

      ทั้งนี้ การกำหนดเฉพาะบางรายการสินค้า หรือบางกิจกรรมให้สามารถเข้าร่วมโครงการช้อปช่วยชาติได้นั้น เนื่องจากปัจจุบันภาพรวมการบริโภคของไทยขยายตัวได้ดีขึ้นมาก จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นการใช้จ่ายสำหรับสินค้าทั่วไปทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!