หมวดหมู่: พลังงาน

OIL36ราคาน้ำมันดิบดีด หลังอุปทานน้ำมันดิบอาจตึงตัวขึ้นจากการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาโดยสหรัฐฯ

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นหลังสหรัฐฯ ตัดสินใจคว่ำบาตรบริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวเนซุเอลา เพื่อหวังที่จะลดการส่งออกน้ำมันดิบจากบริษัทดังกล่าวและช่วยให้สถานการณ์น้ำมันดิบล้นตลาดคลี่คลายลงไปบ้าง โดยการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาปรับลดลงจาก 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปี 2560 เหลือ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปี 2561 และคาดว่าจะปรับลดลงต่อราวครึ่งหนึ่งในปี 2562 หากการคว่ำบาตรครั้งนี้ยังคงดำเนินต่อ

- การคว่ำบาตรดังกล่าวอาจส่งผลให้เวเนซุเอลาไม่สามารถจ่ายหนี้ราว 3.15 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คืนให้กลับรัสเซียได้อย่างที่คาดไว้ หลังเวเนซุเอลาประสบวิกฤติเศรษฐกิจภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Nicolas Maduro ซึ่งทำให้เกิดเงินเฟ้อมากกว่าร้อยละ 1 ล้านในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงคาดหวังให้เวเนซุเอลาจ่ายหนี้ตรงตามกำหนดเวลา นอกจากนี้ เวเนซุเอลายังคงมีหนี้กับจีนราว 50 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ผ่านข้อตกลงการซื้อขายน้ำมันดิบในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

+ แหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ El Sharara ยังคงปิดการดำเนินการอย่างต่อเนื่องกว่าหนึ่งเดือน เนื่องจากกองกำลังติดอาวุธยังคงไม่ถอนกำลังออกจากพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันลิเบียมีกำลังการผลิตน้ำมันดิบราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในปี 2561 ที่ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

-/+ ภายหลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่ม 1.1 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 445.7 ล้านบาร์เรล น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับเพิ่มราว 3.2 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานในเอเชียยังคงล้นตลาด แม้ว่าอุปสงค์จะยังคงเติบโตแต่ไม่สามารถรองรับอุปทานที่มีอยู่ได้หมด โดยผู้ค้าน้ำมันยังคงจับตาสถานการณ์การส่งออกน้ำมันเบนซินจากจีนว่าจะมีมากน้อยเพียงใด

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานและอุปสงค์ยังคงอยู่ในภาวะคงที่ แม้ว่าอุปสงค์จะค่อนข้างชะลอตัวในช่วงก่อนเข้าเทศกาลตรุษจีน แต่การนำเข้าน้ำมันดีเซลจากอินเดียมีส่วนช่วยให้อุปทานไม่ล้นตลาด

 

ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

               ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 50-55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

                ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

อุปทานน้ำมันดิบโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ หลังยุโรปเตรียมประกาศใช้ระบบการชำระเงินสำหรับซื้อขายน้ำมันดิบกับอิหร่านผ่านสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันดิบส่งออกจากอิหร่านอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น

อุปสงค์น้ำมันดิบคาดว่าจะถูกกดดันจากสภาพเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันที่ค่อนข้างซบเซาและมีแนวโน้มการเติบโตที่ชะลอตัวลง ซึ่งสามารถสะท้อนได้จากจีดีพีของจีนในปี 2561 ซึ่งขยายตัวร้อยละ 6.6 นับเป็นการขยายตัวที่น้อยที่สุดในรอบ 28 ปี ในขณะที่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดจีดีพีโลกในปี 2562 จะเติบโตเพียงร้อยละ 3.5 ซึ่งลดลงจากการคาดการณ์ในเดือน ต.ค. 61 ที่ร้อยละ 0.2

ติดตามสถานการณ์การพิจารณาคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเวเนซุเอลา และตลาดน้ำมันดิบโลก เนื่องจาก สหรัฐฯ เป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของเวเนซุเอลา

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!