หมวดหมู่: พลังงาน

OIL47 น้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับลดหลังนักลงทุนกังวลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

                - ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลด หลังนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและอุปสงค์น้ำมันโลก หลังตัวแทนของทั้งสองฝ่ายได้มีการเจรจา ณ กรุงวอชิงตันในช่วงวันที่ 30 - 31 ม.ค. 62 ทั้งนี้ หากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อนวันที่ 2 มี.ค. 62 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ก็พร้อมเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ จากระดับร้อยละ 10 ไปสู่ระดับร้อยละ 25

       + สำนักงานข่าว Reuters เปิดเผยการสำรวจปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกในเดือน ม.ค. 62 พบว่าปรับตัวลดลง 890,000 บาร์เรลต่อวัน ลงไปแตะระดับ 30.98 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงมากสุดตั้งแต่เดือน ม.ค. 60 โดยเป็นผลมาจากการปรับลดกำลังการผลิตจากซาอุดิอาระเบีย คูเวต สหรัฐฯ อาหรับเอมิเรตส์ ลิเบีย อิหร่าน และเวเนซุเอลา

       + นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนจากการชะลอการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ทำให้นักลงทุนเคลื่อนย้ายเงินลงทุนไปยังทรัพย์สินเสี่ยงมากขึ้น นอกจากนี้ การคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ ยังส่งผลให้อุปทานน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลง

       ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ถึงแม้ว่าอุปทานในภูมิภาคยังคงล้นตลาด โดยเฉพาะการส่งออกน้ำมันเบนซินอย่างต่อเนื่องจากประเทศจีน

         ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกน้ำมันดีเซลอย่างต่อเนื่องจากประเทศจีน ประกอบกับการซื้อ-ขายในภูมิภาคเริ่มซบเซาก่อนเข้าช่วงวันหยุดตรุษจีนในสัปดาห์หน้า

 

ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

       ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 51-56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

       ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

       ตลาดกังวลภาวะอุปทานตึงตัว หลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา ในวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เวเนซุเอลาไม่สามารถส่งออกน้ำมันดิบไปยังสหรัฐฯ ส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาไปยังสหรัฐฯ ราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน อาจต้องส่งออกไปยังประเทศอื่นแทน เช่น จีน อินเดีย เป็นต้น ในขณะที่ สหรัฐฯ จำเป็นต้องหาแหล่งผลิตน้ำมันดิบอื่นมาทดแทนปริมาณที่หายไปจากการนำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา

       จับตาผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนซึ่งมีแนวโน้มคลี่คลาย หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และหารือกับเพื่อแก้ปัญหาในวันที่ 30-31 ม.ค. 62

       ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบในสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุง ประกอบกับ กำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!