หมวดหมู่: พลังงาน

OIL50ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังนักลงทุนกังวลเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยูโรโซนชะลอตัว

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลงต่อ หลังนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจที่อาจชะลอตัวลงในสหรัฐฯ และยูโรโซน เนื่องจากดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจบ่งชี้สภาพเศรษฐกิจที่อาจซบเซากว่าที่คาดการณ์ไว้

- สถาบันปิโตเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มราว 2.5 ล้านบาร์เรลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับเพิ่มราว 2.2 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮม่า ปรับเพิ่มขึ้น 889,000 บาร์เรล

- ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ซื้อน้ำมันดิบที่ถือสกุลเงินอื่นๆ ชะลอการซื้อลง เนื่องจากน้ำมันดิบมีมูลค่าสูงขึ้น

- น้ำมันดิบจากเวเนซุเอลากว่า 7 ล้านบาร์เรลถูกปล่อยให้ค้างอยู่ในเรือขนน้ำมันที่อ่าวเม็กซิโก เนื่องจากสหรัฐฯ ประกาศการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Nicolas Maduro โดยน้ำมันดิบดั่งกล่าวถูกซื้อมาก่อนที่จะเกิดการคว่ำบาตร และขณะนี้การจ่ายค่าน้ำมันดิบส่วนนี้ยังคงถูกระงับ ส่งผลให้ traders และบริษัทขนส่งน้ำมันยังไม่ได้รับการชำระหนี้ โดยผู้ซื้อที่ยังต้องการซื้อน้ำมันจากเวเนซุเอลาจะต้องทำการฝากเงินในบัญชีกลาง อย่างไรก็ตาม บัญชีดังกล่าวยังไม่ได้ถูกดำเนินการเปิดขึ้นแต่อย่างใด

ราคาน้ำมันเบนซิน ตลาดปิดเนื่องจากเทศกาลวันหยุดตรุษจีน

ราคาน้ำมันดีเซล ตลาดปิดเนื่องจากเทศกาลวันหยุดตรุษจีน

 

ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

               ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 51-56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

                ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

         ตลาดกังวลภาวะอุปทานตึงตัว หลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา ในวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้เวเนซุเอลาไม่สามารถส่งออกน้ำมันดิบไปยังสหรัฐฯ ส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาไปยังสหรัฐฯ ราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน อาจต้องส่งออกไปยังประเทศอื่นแทน เช่น จีน อินเดีย เป็นต้น ในขณะที่ สหรัฐฯ จำเป็นต้องหาแหล่งผลิตน้ำมันดิบอื่นมาทดแทนปริมาณที่หายไปจากการนำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลา

       จับตาการปรับลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกที่คาดว่าจะทำให้ตลาดน้ำมันดิบตึงตัวขึ้น หลังผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกร่วมมือกันปรับลดกำลังการผลิตลงราว 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน

      ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบในสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุง ประกอบกับ กำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!