หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BAYบล.กรุงศรี : Money Wizard
 
Money Wizard
 
ตลาดหุ้นวานนี้ : SET Index ปรับตัวลง -8.00 จุด (-0.49%) ปิดที่ 1,617 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.8 หมื่นล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติลดความเสี่ยงเพื่อรอความชัดเจนการเลือกตั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ รวมถึงติดตามการประชุม FOMC ว่าจะส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยและการชะลอปรับลดงบดุลอย่างไร ส่งผลให้มีแรงขายในกลุ่ม COMM, FOOD  และ TRANS สำหรับนักลงทุนต่างชาติยังคงเป็นฝั่งขายสุทธิ 1,016 ล้านบาท และขายสุทธิในตลาดพันธบัตร 1,612 ล้านบาท แต่เป็น Net Long TFEX 1,494 สัญญา
แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ : มุมมองเป็นกลางคาดดัชนีแกว่งตัว 1,610 - 1,625 จุด โดยแม้ว่าภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นทำ High ในรอบ 4 เดือนเหนือ 59 US/Barrel หลังกลุ่มในและนอกโอเปกส่งสัญญาณลดกำลังการผลิตต่อเนื่องถึงครึ่งปีหลังจากสต็อกน้ำมันยังคงเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามแรงขายลดความเสี่ยงจากนักลงทุนต่างชาติที่ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง (Net Sell 1.5 หมื่นลบ. MTD.) เพื่อรอผลการเลือกตั้งในช่วงสัปดาห์นี้ ประกอบกับการชะลอการลงทุนเพื่อติดตามการประชุม FOMC ในวันที่ 19-20 มี.ค.(คาดคงดอกเบี้ยที่ 2.5%) แต่จะมีการส่งสัญญาณแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยและการชะลอปรับลดงบดุลหรือไม่ ซึ่งประเด็นดังกล่าวจะกดดันให้ภาวะตลาดมีความผันผวนต่อไป
กลยุทธ์การลงทุน : 
•    กลุ่มโรงกลั่น (TOP, PTTGC, SPRC) คาดงบ 1Q19 เป็นบวกจากค่าการกลั่นฟื้นตัวขึ้นและ Stock gain
•    กลุ่มค้าปลีก (CPALL, ROBINS, HMPRO) ได้ประโยชน์จากเม็ดเงินที่จะสะพัดมากขึ้นในช่วงก่อนการเลือกตั้ง
•    กลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม (AOT, MINT, CENTEL, ERW) ครม.ขยายเวลามาตรการฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่า (VOA) ถึงวันที่ 30 เม.ย.19 และจำนวนนักท่องเที่ยวจีนขยายตัวขึ้น
หุ้นแนะนำวันนี้ : EA (ปิด 48 ซื้อ/เป้า 63) คาดกำไรสุทธิ 1Q19 พุ่งทำ All time high ต่อเนื่องรับข่าวดีโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน 1 และ 8 กำลังการผลิตรวม 90MW เริ่ม COD ตั้งแต่ 25 ม.ค. นอกจากนี้ EA ยังได้รับการปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนของ FTSE รอบใหม่ในกลุ่ม Large cap, PLANB (ปิด 6.4 ซื้อ/เป้า 7) ราคาหุ้นยัง Laggard หากเทียบกับกลุ่ม โดย YTD ราคาหุ้น PLANB ปรับขึ้นเพียง 5% ขณะที่กลุ่ม Media ปรับขึ้น 9% กลุ่ม Media เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้ Sentiment บวกจากนโยบายหาเสียงที่เน้นการเพิ่มอำนาจซื้อให้กับประชาชน ส่งผลให้ผู้ประกอบการเพิ่มงบโฆษนาเพื่อดึงดูดกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว
Top picks ปี 2Q19 : CPALL, IVL, MTC, SPRC และ TOP
KSS report วันนี้ : PSL (ปิด 8.8 ขาย/เป้า 7.5)
ประเด็นสำคัญวันนี้ :          
•    (+) ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน ตอบรับสามาชิกกลุ่มโอเปกเดินหน้าปรับลดการผลิตน้ำมันดิบ : ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 57 เซนต์ (+1%) ปิดที่ 59.09 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สูงสุดในรอบ 5 เดือน นักลงทุนตอบรับข่าวกลุ่มประเทศสมาชิกโอเปกเดินหน้าลดกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องโดยปฏิบัติตามของตกลงในการลดกำลังการผลิตสูงถึง 90%สูงขึ้นจากเดือน ม.ค.ที่ทำตามข้อตกลงเพียง 83% นอกจากนี้ตลาดยังคาดว่ากลุ่มโอเปกจะเดินหน้าลดกำลังการผลิตต่อเนื่องไปจนถึงเดือน มิ.ย. จากนั้นจึงจะมีการประชุมเพื่อพิจารณากันใหม่อีกครั้งในวันที่ 25-26 มิ.ย.ว่า โอเปกจะขยายเวลาการลดกำลังการผลิตอีกหรือไม่
•    (-) ความหวัง เทเรซา เมย์ เสนอ Brexit รอบ 3 อาจไม่เกิด หลังจากประธานสภาฯเตือนห้ามนำข้อเสนอ Brexit ที่คล้ายกับ 2 ฉบับแรกเข้าพิจารณาในสภา : หลังจากมีกระแสข่าวว่า นางเทเรซ่าร์ เมย์ พยายามจัดทำข้อเสนอ Brexit ฉบับใหม่เพื่อนำเสนอให้รัฐสภาอังกฤษลงมติเป็นรอบที่ 3 ในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ แต่คาดว่าประเด็นดังกล่าวน่าจะมีความเป็นไปได้น้อยลงหลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ประธานสภาฯอังกฤษออกมาเตือนและจะไม่ให้นาง เทเรซา เมย์ นำข้อตกลง Brexit ที่มีเนื้อหาไม่แตกต่างจาก 2 ฉบับแรก เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา นั่นหมายความว่าอังกฤษจะต้องรอฉันทามติจาก 27 ชาติสมาชิกของ EU ว่าจะให้อังกฤษเลื่อน Brexit ออกไปหรือไม่ โดยการประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 21-22 มี.ค.
•    (-) AOT ชะลอเปิดขายซองประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน เพื่อเปิดรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย คาดกระทบ Sentiment การลงทุนในช่วงสั้นแต่ระยะยาวยังมองบวก : วานนี้ AOT ประกาศชะลอกการเปิดขายซองประมูล ดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน คือ สุวรรณภูมิ, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และ หาดใหญ่ ออกไปจากกำหนดการเดิมที่จะมีการเปิดขายซองระหว่างวันที่ 19 มี.ค.-1 เม.ย.62 เนื่องจากต้องการเปิดรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายและต้องการเคลียร์ข้อสงสัยของสังคมต่อประเด็นการผูกขาด ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ และคาดว่าจะทำการประมูลและได้ผู้ชนะภายในเดือน ก.ย.19 การชะลอการประมูลจะส่งผลลบต่อ Sentiment การลงทุนในระยะสั้น แต่เนื่องจาก AOT ยังมีเวลาพอสมควรในการจัดประมูลเนื่องจากสัญญากับผู้ประกอบการรายเดิมจะหมดอายุในเดือน ก.ย.ปี 20 ทำให้เรายังมั่นใจว่าการประมูลจะยังเกิดขึ้นและส่งผลบวกต่อ AOT โดยตรง
•    (+) ประชุมเฟดสัปดาห์นี้คาดคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.5% ตามเดิม แต่อาจเห็นการปรับลด dot plot ในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของปีนี้ลง : เราคงมุมมองเดิมคาดการประชุม เฟดในวันที่ 20 มี.ค.นี้จะยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.5% ตามเดิม และอาจจะเห็นสัญญาณบวกในเรื่องของการปรับลดขนาดงบดุลที่เฟดอาจจะส่งสัญญาณเพื่อปรับลดเพดานการลดขนาดงบดุลหรือการยุติโครงการดังกล่าว นอกจากนี้อาจเป็นไปได้ที่คณะกรรมการเฟดอาจจะเปลี่ยนแปลง dot plot หรือจำนวนครั้งในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้จากเดิม 2 ครั้ง เป็น 1 ครั้งหรือไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเลย ซึ่งจะเป็นบวกต่อทิศทาง Fund flow ของต่างชาติที่อาจจะไหลกลับเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่และตลาดหุ้นไทยอีกครั้ง
          
          นักวิเคราะห์ ปัจจัยพื้นฐาน :
          อาทิตย์ จันทร์สว่าง Registration No.16475 
          นักวิเคราะห์ เทคนิค และ นักกลยุทธ์:
          ชัยยศ จิวางกูร Registration No. 15942
          ผู้ช่วยนักวิเคราะห์:
          ยุภาวณี เล้าตระกูลชัย
          ณัฐกานต์ โพธิ์ศรี 
 
 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!